Không chỉ đơn giản là thay thế một bộ ngắt mạch vỏ đúc bằng một bộ có cùng dòng định mức Việc xem xét quan trọng nhất là khả năng ngắt ngắn mạch tối đa (Icu) Thay thế MCCB không chính xác sẽ dẫn đến hậu quả nguy hiểm. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình từng bước để thực hiện việc này. Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu sơ bộ về MCCB để xem các chức năng của chúng hoạt động như thế nào.

  Aptomat MCCB là gì?

  Hiểu theo cách đơn giản thì MCCB là thiết bị bảo vệ điện có thể với nhiều mức điện áp. Nó có các cài đặt thiết bị với khả năng điều chỉnh và phạm vi hoạt động của nó có thể chịu được tới 2.500 amps. MCCB cũng được sử dụng với tần số 50 và 60 Hz.

  Thiết bị này có 3 chức năng sau:

  -  Thứ nhất, MCCB được dùng với vai trò cung cấp bảo vệ khi có sự cố điện bằng cách ngắt ngay lập tức một dòng điện cực kỳ cao do lỗi đường dây hoặc ngắn mạch.

  -  Thứ hai, trong trường hợp quá tải với dòng điện cao hơn giá trị định mức và tồn tại lâu hơn bình thường thì nó sẽ đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ mạch điện hiệu quả.

  -  Thức ba, nó cũng đảm nhận chức năng bật và tắt khi cần hoặc khi sửa chữa và thay thế.

  MCCB

  Bộ ngắt mạch MCCB khác nhau dựa trên các ứng dụng.

  Do thực tế là MCCB có thể xử lý các dòng điện đặc biệt cao và nó thường được sử dụng với các ứng dụng nặng. Tiêu biểu là một số sử dụng như sau:

  Bảo vệ máy phát điện: Trong máy phát điện thường sử dụng hàng trăm ampe và yêu cầu bộ gen cao. Vì vậy, MCCB có khả năng  xử lý các công suất hiện tại. Đồng thời, nó cũng cung cấp sự bảo vệ cần thiết.

  Bảo vệ máy cấp điện:

  Nếu bạn đang sử dụng các mạch nạp để phân phối dòng điện với nguồn lưu giữ lên đến hàng trăm ampe. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể có các mạch bổ sung để cài đặt thiết bị điện. Trong cả hai tình huống này thì MCCB đều rất có ích.

  Bảo vệ tụ điện:

  MCCB thường được lựa chọn cho việc bảo vệ tụ điện bởi nó có thể điều chỉnh các yếu tố năng lượng trong hệ thống điện công nghiệp và thương mại. Khi có hiện tượng dòng điện lên rất cao thì MCCB sẽ hoạt động giúp giảm dòng hiệu quả.

  Động cơ bảo vệ:

  MCCB sẽ làm rất tốt vai trò bảo vệ động cơ điện. Thiết bị này sẽ điều chỉnh dòng vào và cung cấp bảo vệ quá tải cần thiết mà không bị dừng hoạt động.

  5 Yếu tố quan trọng khi thay thế Aptomat MCCB

  Kích thước khung 

  Điều này xác định kích thước của một bộ ngắt mạch rõ ràng bạn sẽ phải chọn MCCB với kích thước khung có thể vừa với không gian. Kích thước khung cho biết khung cơ bản của vỏ nhựa của MCCB có thể giữ dòng điện định mức lớn nhất. Đó là dòng tối đa mà một khung nhà cụ thể được thiết kế cho.

  Đánh giá điện áp - dòng điện

  Dòng điện định mức là giá trị hiện tại mà bảo vệ quá tải bị ngắt và ngắt kết nối mạch. Rõ ràng bạn sẽ cần phải chọn dòng điện được xếp hạng tương tự như MCCB được thay thế.

  Đối với MCCB, có thể có tùy chọn điều chỉnh Hành trình của Ampe (dòng điện mà bộ ngắt) ở bên dưới Khung Ampe (Dòng bảo vệ quá tải tối đa)

  -bi-dong-cat-mccb

  Công suất ngắt mạch ngắn (Icu)

  Điều này có thể được định nghĩa là dòng điện tối đa từ một sự cố ngắn mạch có thể được xóa một cách an toàn hai lần.Điều này được thử nghiệm theo tiêu chuẩn IEC 60947-2. MCCB sẽ được sử dụng lại sau khi gián đoạn lỗi ngắn mạch, tuy nhiên, điều này chỉ được thử nghiệm cho 2 lần gián đoạn.

  Sau khi gián đoạn lỗi ngắn mạch hai lần, điều đó không có nghĩa là bộ ngắt mạch sẽ không bảo vệ được mạch, điều đó đơn giản có nghĩa là nó chưa được kiểm tra.Cũng cần lưu ý rằng Icu cho MCCB càng cao là một dấu hiệu cho thấy chất lượng MCCB cao hơn.

  MCCB được thay thế được đánh giá ở mức 20kA cho động cơ 3 pha 415V. Đây là một giá trị điển hình được sử dụng, tuy nhiên, xin lưu ý rằng đối với các điện áp khác nhau, các giá trị Icu là khác nhau. Vui lòng đảm bảo rằng bạn xem giá trị Icu cho hoạt động cụ thể của mình.

  Dòng cắt Icu (kA) rất quan trọng vì nếu bạn chọn giá trị kA thấp hơn dòng ngắn mạch thực tế thì sẽ có những hậu quả nguy hiểm.  Khi dòng điện tăng cao các tiếp điểm trong bộ ngắt mạch quá nóng và chúng được hàn lại với nhau để ngăn chặn bộ ngắt mạch. Điều này sẽ làm nóng cáp trong mạch. Nếu bạn chọn giá trị kA thấp hơn dòng ngắn mạch thực tế thì sẽ có những hậu quả nguy hiểm. 

  Khi sảy ra hiện tượng ngắn mạch đầu cực, Đồng trong bộ ngắt mạch quá nóng và biến thành plasma nguy hiểm dẫn đến bộ ngắt mạch phát nổ.

  Dòng điện Shor

  Giá trị dòng ngắn mạch trên bộ ngắt mạch đầu tiên phụ thuộc vào kích thước của máy biến áp và chiều dài và kích thước của cáp từ máy biến áp đến Bộ ngắt mạch đó.

  Bộ ngắt mạch hạ lưu Công suất ngắt ngắn mạch có thể được tính từ khoảng cách từ đầu tiên và cáp được sử dụng. Trong thực tế, hầu hết các nhà thiết kế sẽ sử dụng một phần mềm để giúp tính toán giá trị.

  Trong trường hợp thay thế, chúng tôi sẽ giả sử rằng dòng điện ngắn mạch đã được tính toán và MCCB ban đầu được thiết kế đã được thực hiện chính xác. Vì vậy, chúng ta sẽ chỉ cần khớp giá trị kA của bộ ngắt phải được thay thế.

  mccb-schneider

  Vận hành khả năng ngắt ngắn mạch (Ics)

  Ics được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của Icu và là dòng ngắn mạch tối đa mà bộ ngắt mạch có thể ngắt ba lần. Các nhà sản xuất của MCCB sẽ kiểm tra điều này theo tiêu chuẩn IEC 60947-2. Nó cũng là một điểm đánh dấu chất lượng vì Ics càng cao, MCCB càng đáng tin cậy.

  Trường hợp 1: dòng điện ngắn mạch ở mức 15kA

  Đây là dưới cả Icu và Ics và do đó chúng tôi có thể giả định rằng nó có thể đóng cắt 3 lần như đã được nhà sản xuất kiểm tra.

  Trường hợp 2: dòng điện ngắn mạch ở mức 30kA

  Giá trị này thấp hơn giá trị Icu nhưng cao hơn giá trị Ics. Điều này có nghĩa là sau lỗi đầu tiên sẽ có hư hỏng vĩnh viễn cho bộ ngắt mạch. MCCB có thể được thiết lập lại để sử dụng lại nhưng không được kiểm tra để làm gián đoạn dòng ngắn mạch một lần nữa sau lần gián đoạn thứ hai.

  Trường hợp 3: dòng điện ngắn mạch ở mức 45kA

  Trong trường hợp này, bộ ngắt mạch sẽ thất bại như đã đề cập trước đó và hậu quả rất nguy hiểm, đặc biệt nếu có người ở gần, ví dụ, thợ điện đến để đặt lại bộ ngắt mạch.

  MCCB Schneider

  Rơle bảo vệ Suntrip ( Ampe trip)

  Bạn sẽ cần kiểm tra xem MCCB cần thay thế có được kết nối với bất kỳ rơle bảo vệ nào không và mua một mô hình MCCB thay thế có thể chấp nhận đầu vào rơle bảo vệ và mua các phụ kiện tùy chọn cho rơle bảo vệ cụ thể. Chúng tôi đã phác thảo các bước cần xem xét khi thay thế MCCB từ kích thước khung hình, dòng điện định mức, công suất ngắt ngắn mạch cuối cùng (Icu), công suất ngắt ngắn mạch hoạt động (Ics) và tùy chọn ngắt mạch.

  Qua bài viết trên cũng một phần nào các bạn đã hiểu thêm về aptomat MCCB và việc thay thế MCCB không phải là đơn giản. Nhưng nếu các bạn tuân thủ các quy tắc cũng như lưu ý mà chúng tôi nêu ở trên thì việc thay thế MCCB sẽ không còn là khó khăn nữa. 

  Nếu các bạn đang có nhu cầu thay thế MCCB nhưng không biết nên lựa chọn như thế nào cho phù hợp cho gia đình thì hãy đến ngay với Hoa Hoa chúng tôi. Tại đây chúng tôi đang cung cấp rất nhiều các loại MCCB Schneider vô cùng uy tín và chất lượng. Với sự chuyên nghiệp cũng như các kinh nghiệm lâu năm chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các vấn đề mà các bạn đang gặp phải.

  CÔNG TY TNHH HOA HOA

  Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Schneider, Thiết Bị Chiếu Sáng Duhal, Thang Máy Hitachi

  “Phân Phối Toàn Quốc – Hàng Chính Hãng – Dịch Vụ Tốt”

  Địa chỉ: Số 335 Trương Định - Tương Mai - Hoàng Mai - Hà Nội.

  Hotline: 1900 5858 61

  Emailadmin@hoahoa.com.vnWeb: https://hoahoa.com.vn/