Ngày nay khi mà nhu cầu cuộc sống được cải thiện từng ngày, các thiết bị, tiện nghi sử dụng điện trong gia đình ngày càng nhiều và đa dạng. Do đó việc thi công hệ thống điện, cung cấp điện cho các thiết bị dùng điện cần phải đảm bảo an toàn chống cháy nổ và tai nạn do giật điện gây ra. 

Trong thực tế chúng ta có thể hoàn toàn tránh được những tai nạn như thế này cho mọi người nếu sử dụng aptomat chống rò chống giật. Sau đây là là cách chọn và những lưu ý khi lắp đặt aptomat chống rò cho bạn.

Đặc điểm nhận dạng của Aptomat chống rò chống giật

aptomat chống rò

Aptomat chống rò có hình dáng giống aptomat thường nhưng kích thước bằng hoặc to hơn 1 chút. Ngoài nút gạt ON-OFF, Aptomat chống giật còn có thêm 1 nút TEST bên cạnh để kiểm tra xem aptomat có làm việc tốt không. Trên mặt Aptomat chống rò này có ghi các thông số: điện áp, dòng tải, thời gian tác động và dòng rò. Thông thường có các ngưỡng dòng rò 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Cách chọn loại Aptomat chống giật cho gia đình tốt nhất

Có những lợi ích không thể ngờ đến khi sử dụng aptomat chống giật bởi thiết bị này giúp cho gia đình của bạn an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc. Không chỉ có riêng thế mà aptomat chống giật này có thể tự động đóng ngắt khi dòng điện có vấn đề xảy ra như việc quá tải điện, bị rò điện,… Ngoài những lợi ích này mà aptomat chống giật còn giúp cho gia đình bạn cảm thấy an tâm hơn khi sử dụng điện năng, có trẻ nhỏ hay người già thì cũng không còn lo lắng vấn đề điện năng có vấn đề gì đó làm ảnh hưởng đến họ dù họ là đối tượng có sức đề kháng kém nữa.

Vấn đề chập mạch điện gây ra cháy nổ thật sự rất đáng sợ nên khi có thiết bị aptomat chống giật này lắp đặt trong nhà của bạn thì đảm bảo việc cháy nổ sẽ không xảy ra khi chúng nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ của mình để mà người dùng có thể sử dụng các thiết bị trong cùng hệ thống điện một cách tốt nhất. Chính các mặt lợi ích như vậy mà bạn hãy mua thiết bị aptomat chống giật này nhằm lắp đặt ngay cho chính ngôi nhà của mình để mang đến sự an toàn nhất định đối với các thành viên trong gia đình cũng như những người chung quanh.

aptomat chống rò

Với những vấn đề này thì aptomat dùng cho gia đình sẽ được thành 2 loại : aptomat chống giật cho cả mạng điện trong gia đình và aptomat chống giật cho các thiết bị điện trong gia đình. Việc phân chia để lựa chọn này sẽ giúp giảm thiểu nhiều nguy và tai nạn không đáng có.

  • Aptomat chống giật cho cả mạng điện trong gia đình : Cả mạng điện thường phải sử dụng đến hai aptomat chống giật để cho toàn bộ hệ thống điện hoạt động ổn định. Khi lựa chọn sử dụng cho cả mạng điện cần phải dựa vào mạch điện chính có hoạt động ổn định hay không? Mà đưa aptomat vào lắp đặt. Nhìn chung thì mạch điện là một đường dây điện liên kết và hoạt động xuyên suất với các thiết bị điện nên khi có aptomat chống giật cùng hoạt động sẽ cho toàn bộ hệ thống điện hoạt động tốt và ổn định hơn và việc cháy nổ hay chập mạch sẽ được hạn chế, sự an toàn cho cả gia đình lớn hơn nên khi chọn mua aptomat chống giật cho cả mạng điện là một vấn đề hết sức sáng suốt mà bạn phải thực hiện ngay để cho gia đình mình an tâm hơn khi dùng điện năng.
  • Aptomat chống giật cho các thiết bị điện trong gia đình : Các thiết bị điện sẽ tùy thuộc vào công suất lẫn mức độ hoạt động ra sao mà mắc song song aptomat để mà việc chống giật trở nên tốt nhất đồng thời việc ngăn chặn sự quá tải cũng hạn chế đi nhiều. Mỗi một thông số sẽ cho bạn biết chính xác thiết bị điện đó có thích hợp với aptomat chống giật này hay không và làm cho bạn dễ chọn lựa hơn nên cần lưu ý vấn đề này khi chọn mua thiết bị aptomat chống giật khi muốn lắp đặt cùng các thiết bị điện khác trong gia đình mình.

Một số thiết bị chống rò chống giật thông dụng mà bạn có thể tham khảo như : Cầu dao chống dòng rò Acti9, Easy9 Schneider, Chống rò dạng khối ELCB, elcb schneider,..... Tất cả các thiết bị này đều đang được phân phối tại Hoa Hoa. Bạn có thể truy cập website: https://hoahoa.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn rõ hơn về từng loại.

Cách đấu Aptomat chống giật và lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Aptomat chống rò chống giật

aptomat chống giật

Cách đấu Aptomat chống giật 

Có thể bạn đã biết đến các cách vận hành của aptomat chống rò nhưng cách đấu làm sao để quá trình sử dụng an toàn thì lại là điều không phải ai cũng biết. Để giảm thiểu các tại nạn và ngăn chặn các thương tích có thể xảy đến bạn nên đấu aptomat chống giật theo các bước sau :

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn

Bước 2: Bắt vít Aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện, có nắp đậy. 

  Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Đặt đầu line ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào Aptomat chống giật

  • Khi đấu dây điện vào Aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load.
  • Không nên gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Dây nóng phải đấu vào cọc L, dây nguội vào cọc N.
  • Lưu ý, Aptomat chống giật không có khả năng chống quá tải phải lắp đặt nối tiếp sau MCB và MCCB để đảm bảo an toàn cho hệ thống khi xảy ra quá tải, quá áp.

Bước 4: Hoàn thiện lắp đặt

  • Sau khi lắp đặt xong Aptomat chống giật bạn không nên chủ quan sử dụng luôn mà cần kiểm tra lại hệ thống điện để xem Aptomat chống giật có hoạt động được không để điều chỉnh một cách kịp thời.
  • Phần dây tiếp địa nếu có thì nối vào vỏ của phụ tải rồi nối xuống đất. Khi không có dây tiếp địa nối từ vỏ xuống đất cũng không sao cả, Aptomat vẫn hoạt động bình thường.

aptomat chống giật

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng Aptomat chống rò chống giật

- Phải test trước khi dùng. Test ít nhất 1 lần /tháng để kiểm tra thiết bị còn hoạt động tốt không.

- Với những nơi ẩm ướt như nhà tắm, máy nước nóng,máy giặt, máy bơm chìm … nên lắp đặt cầu dao loại có độ nhạy cao hoặc đặt ở ngoài nhà tắm.

- Vào những hôm trời nồm, không khí có độ ẩm cao, có hiện tượng đọng nước ở các thiết bị, dòng điện theo đó rò ra ngoài, và rơle sẽ tự động ngắt hoàn toàn nguồn điện. Chỉ khi không khí khô trở lại thì nguồn điện mới được khôi phục, nếu không chúng ta phải tháo rơle ra.

- Phải thường xuyên súc rửa, bảo dưỡng bình theo khuyến cáo của nhà sản xuất để các bộ phận của bình không bị sớm lão hóa, hỏng, vỡ và gây rò điện.

- Chọn mua thiết bị có thương hiệu nổi tiếng, uy tín, xuất xứ rõ ràng, mua hàng chính hãng tại các cửa hàng/ đại lý/ nhà phân phối có uy tín để có được sản phẩm điện chính hãng.

 

CÔNG TY TNHH HOA HOA

Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Schneider, Thiết Bị Chiếu Sáng Duhal, Thang Máy Hitachi

“Phân Phối Toàn Quốc – Hàng Chính Hãng – Dịch Vụ Tốt”

Địa chỉ: Số 335 Trương Định - Tương Mai - Hoàng Mai - Hà Nội.

Hotline: 1900 5858 61

Emailadmin@hoahoa.com.vnWeb: https://hoahoa.com.vn/