Hầu hết các gia đình đều gặp phải tình trạng Aptomat nhảy không rõ nguyên nhân gây khó chịu và làm gián đoạn quá trình sử dụng điện. Tình trạng này nếu xảy ra liên tục và không khắc phục kịp thời sẽ để lại những hậu quả khó lường. Vậy đâu là nguyên nhân cách và cách khắc phục Aptomat bị nhảy? Hãy cùng cùng tìm hiểu về các nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng Aptomat bị nhảy với bài viết dưới đây!

Những nguyên nhân khiến Aptomat bị nhảy

Aptomat (Circuit Breaker – viết tắt là CB) còn được gọi là cầu dao tổng, là cứu tinh của các gia đình khi có sự cố điện xảy ra, đảm bảo an toàn khi sử dụng điện với chức năng ngắt mạch điện khi điện áp quá tải, ngắn mạch, thấp áp…

Trong quá trình sử dụng điện trong nhà, sẽ không ít lần bạn gặp phải trường hợp Aptomat bị nhảy không rõ nguyên nhân là gì gây gián đoạn sinh hoạt. Những nguyên nhân phổ biến thường xảy ra khi Aptomat bị nhảy như sau:

 • Điện sử dụng bị quá tải, Aptomat sẽ bị nhảy nếu bạn và gia đình sử dụng điện năng lớn trong cùng một thời điểm, vượt quá mức công suất cho phép của Aptomat.
 • Điện bị chập, cháy hoặc đang có vấn đề rò rỉ nguồn điện. Đây là nguyên nhân gây nguy hiểm về điện, nó có thể xuất phát từ việc lắp đặt Aptomat đấu say dây, âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy và hỏng Áp.
 • Tường quá ẩm khiến dây điện bị nhiễm ẩm, vấn đề này cũng dễ gây ra tình trạng chập điện buộc Aptomat phải nhảy để bảo vệ an toàn điện.
 • Aptomat bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Vấn đề này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của toàn bộ hệ thống điện trong nhà. Một khi Aptomat bị hỏng sẽ khiến mọi người lo lắng vì nó không thể thực hiện tính năng tự ngắt điện nếu có sự cố xảy ra.

aptomat-chong-giat-bi-nhay

Việc tìm ra chính xác nguyên nhân bị nhảy Aptomat sẽ giúp cho việc khắc phục vấn đề này của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cách khắc phục tình trạng Aptomat bị nhảy

Để khắc phục được tình trạng Aptomat bị nhảy các bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và chuẩn bị các thiết bị cần thiết. Các bạn cần chuẩn bị: tô vít, máy khoan, 1 Aptomat mới, 1 Aptomat chống giật và đồng hồ đo điện. Sau khi đã có các dụng cụ cần thiết các bạn tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

MCB-trong-nha-bi-nhay-cach-khac-phuc

Bước 1: Thay Aptomat mới vào, nếu tình trạng aptomat bị nhảy vẫn diễn ra thì các bạn chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị đang sử dụng. Bật Aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu Aptomat vẫn nhảy thì các bạn tiến hành bước 3.

Bước 3: Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật Aptomat để theo dõi, nếu Aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

   • Đấu trực tiếp Aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đâu ra của Aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm Aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.
   • Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dẫy cũ ra sau đó thay dây mới vào. Các bạn cũng có thể sử dụng máy khoan để chạy một đường dây điện mới trong tường.
   • Dùng vữa chát lại chỗ vừa khoan ở tường. Nếu đường dây bị hỏng không quan trọng thì các bạn có thể bỏ đi hẳn, không cần thay thế. Điều này tránh được việc phải khoan tường  gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Trên đây là cách để bạn giải quyết tình huống Aptomat nhảy không rõ nguyên nhân để giúp bạn không bị khó chịu hay lo lắng trong quá trình sử dụng điện trong gia đình mình.

Nếu ở những trường hợp cần thay Aptomat mới, lời khuyên cho bạn là nên tìm mua Aptomat có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng và sản phẩm từ các thương hiệu uy tín chất lượng cao để đảm bảo quá trình sử dụng điện của gia đình được an toàn và ổn định lâu dài. Hiện nay trên thị trường, CB hay Aptomat Schneider là thương hiệu được người dùng lựa chọn nhiều nhất bởi được sản xuất từ chất liệu cao cấp, đảm bảo quy chuẩn an toàn cùng độ bền tuyệt vời.

Bạn có thể tìm mua Aptomat, CB các loại chính hãng Schneider với giá chiết khấu tốt nhất cùng dịch vụ bán hàng tận tình tại Hoa Hoa. Hoa Hoa là nhà phân phối của Schneider với cam kết hàng chính hãng, giao hàng đúng hẹn.

CÔNG TY TNHH HOA HOA

Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Schneider, Thiết Bị Chiếu Sáng Duhal, Thang Máy Hitachi

“Phân Phối Toàn Quốc – Hàng Chính Hãng – Dịch Vụ Tốt”

Địa chỉ: Số 335 Trương Định - Tương Mai - Hoàng Mai - Hà Nội.

Hotline: 1900 5858 61

Emailadmin@hoahoa.com.vnWeb: https://hoahoa.com.vn/