Việc lựa chọn Aptomat cho các thiết bị điện trong gia đình giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong các thiết bị điện ngày nay đều có thiết bị chống giật nhưng không ai có thể đảm bảo thiết bị đó có thể hoạt động mà không bao giờ hỏng. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì người ta lắp thêm aptomat riêng cho tất cả các thiết bị có công suất lớn. Nhưng đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm chọn aptomat thì phải làm thế nào? Bài viết dưới đây sẽ một phần nào đó giúp các bạn có thêm kiến thức khi chọn Aptomat MCB trong gia đình của mình.

  Hướng dẫn chọn Aptomat MCB, MCCB cho người mới

  Ngoài việc chọn mua cho mình những thiết bị điện phù hợp với diện tích phòng lại tiết kiệm điện năng bạn cũng nên tham khảo việc chọn aptomat phù hợp với công suất của các thiết bị điện có trong gia đình để tránh khỏi các vấn đề liên quan đến chập điện và các thiết bị điện sẽ nhanh hỏng hơn. Vậy nên việc lựa chon Aptomat là vô cùng quan trọng. Để chọn lựa aptomat chuẩn và chính xác chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về cấu tạo của aptomat .

  Aptomat

  Cấu tạo của Aptomat

  Tiếp điểm của Aptomat

  Aptomat thường được chế tạo có hai cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang), hoặc ba cấp tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

  Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ, sau cùng là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đến tiếp điểm phụ, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. Như vậy hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm điểm hồ quang, do đo bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện.

  Dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hư hại tiếp điểm chính.

  Hộp dập hồ quang của Aptomat

  Để Aptomat MCB dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang là: Kiểu nửa kín và kiểu hở.

  Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của MCB và có lổ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp).

  Trong buồng dập hồ quang thông dụng, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn, để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

  cau-tao-aptomat

  Cơ cấu truyền động cắt Aptomat

  Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện).

  Điều khiển bằng tay được thực hiện với các Aptomat MCB có dòng điện định mức không lớn hơn 600A. Điều khiển bằng điện từ (nam châm điện) được ứng dụng ở các MCB có dòng điện lớn hơn (đến 1000A).

  Để tăng lực điều khiển bằng tay người ta dùng một tay dài phụ theo nguyên lý đòn bẩy. Ngoài ra còn có cách điều khiển bằng động cơ điện hoặc bằng khí nén.

  Móc bảo vệ Aptomat

  Aptomat MCB tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ - gọi là móc bảo vệ, sẽ tác động khi mạch điện có sự cố quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp.

  Móc bảo vệ quá dòng điện (còn gọi là bảo vệ dòng điện cực đại) để bảo vệ thiết bị điện không bị quá tải và ngắn mạch, đường thời gian - dòng điện của móc bảo vệ phải nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Người ta thường dùng hệ thống điện tử và rơle nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong Aptomat MCB/MCCB.

  Móc kiểu điện từ có cuộn dây mắc nối tiếp với mạch chính, cuộn dây này được quấn tiết diện lớn chịu dòng tải và ít vòng. Khi dòng điện vượt quá trị số thì phần ứng bị hút và nóc sẽ dập vào khớp rơi tự do, làm tiếp điểm của CB mở ra. Điều chỉnh vít để thay đôi lực kháng lò xo, ta có thể điều chỉnh được trị số dòng điện tức động. Để giữ thời gian trong bảo vệ quá tỉ kiểu điện từ, người ta thêm một cơ cấu giữ thời gian.

  Móc kiểu rơle nhiệt đơn giản hơn cả, có kết cấu tương tự như rơle nhiệt có phần tử phát nóng đấu nối tiếp với mạch điện chính, tấm kim loại kép dãn nở làm nhả khớp rơi tự do để mở tiếp điểm của Aptomat khi có quá tải. Kiểu này có nhược điểm là quán tính nhiệt lớn nên không ngắt nhanh được dòng điện tăng vọt khi có ngắn mạch, do đó chỉ bảo vệ được dòng điện quá tải.

  Vì vậy người ta thường sử dụng tổng hợp cả móc kiểu điện từ và móc kiểu rơle nhiệt trong một CB. Loại này được dung ở CB có dòng điện định mức đến 600A.

  Móc bảo vệ sụt áp (còn gọi là bảo vệ điện áp thấp) cũng thường dung kiểu điện từ. Cuộn dây mắc song song với mạch điện chính, cuộn dây này được quấn ít vòng với dây tiết diện nhỏ chịu điện áp nguồn.

  Cách chọn Aptomat MCB,MCCB cho gia đình

  Việc lựa chọn aptomat, chủ yếu dựa vào: dòng điện tính toán đi trong mạch; dòng điện quá tải; tính thao tác có chọn lọc.

  Ngoài ra lựa chọn Aptomat MCB còn phải căn cứ vào đặc tính làm việc của phụ tải và Aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn ( thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ).

  Aptomat-Khoi-MCCB

  Yêu cầu chung là dòng điện định mức của mức bảo vệ Iap không được bé hơn dòng điện tính toán của mạch.

  Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của móc bảo vệ bằng 125%, 150% hay lớn hơn nữa so với dòng điện tính toán của mạch. Sau cùng ta chọn Aptomat theo các số liệu kỹ thuật đã cho của nhà chế tạo.

  Sau khi đã chọn được một Aptomat - MCCB - MCB phù hợp với mục đích sử dụng, các bạn tìm một thương hiệu uy tín, chuyên về thiết bị đóng cắt, trong đó có Aptomat phù hợp với túi tiền của bạn.

  Những lưu ý quan trọng trong chọn lựa aptomat MCB-MCCB

  Việc chọn Aptomat MCB cho từng loại tải thực ra là một việc không khó. Chúng ta cần tuân thủ các yếu tố để đạt hiệu quả cao trong việc chọn lựa:

  Dòng điện định mức ghi trên MCB phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng, có thể chọn dòng điện định mức trên Aptomat MCB bằng từ 120% – 150% (ví dụ sử dụng thiết bị khoảng 12A thì có thể dùng loại MCB 15 A).

  Trong công tác lắp đặt đòi hỏi phải tuân thủ vài nguyên tắc cơ bản. Trước khi lắp CB, cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ điện của thiết bị để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu. Khi tính toán phải chú ý đến cả trường hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động, ví dụ như ở máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, mô tơ bơm nước…

  Khả năng Aptomat MCB có thể ngắt mạch trong điều kiện ngắn mạch. Nó được thể hiện bằng Kilo Amps (KA). Giá trị này không được thấp hơn dòng ngắn mạch tiềm năng. Dòng ngắn mạch tiềm năng là dòng điện cực đại tồn tại trong mạch trong điều kiện ngắn mạch. Trong dân dụng, thông số này cỡ 6kA MCB là đủ. Trong công nghiệp thường chọn thông số này từ 10kA trở lên.

  Aptomat

  Aptomat MCB ngày càng được sử dụng rất phổ biến ở các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. MCB được lắp đặt ở gia đình, công trình lớn: khách sạn, nhà hàng và các căn hộ chung cư…giúp bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Trên đây là những thông tin liên quan đến MCB. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về một thiết bị trong dòng aptomat CB đó là CB tép hay còn gọi là Aptomat MCB.

  Để có thể chọn mua cho gia đình một thiết bị Aptomat chất lượng và giá thành hợp lý, các bạn hãy đến ngay với Hoa Hoa chúng tôi. Tại đây chúng tôi cung cấp đầy đủ tất cả các thiết bị đóng ngắt cao cấp đến từ thương hiệu Schneider.

  CÔNG TY TNHH HOA HOA

  Nhà Phân Phối Thiết Bị Điện Schneider, Thiết Bị Chiếu Sáng Duhal, Thang Máy Hitachi

  “Phân Phối Toàn Quốc – Hàng Chính Hãng – Dịch Vụ Tốt”

  Địa chỉ: Số 335 Trương Định - Tương Mai - Hoàng Mai - Hà Nội.

  Hotline: 1900 5858 61

  Emailadmin@hoahoa.com.vnWeb: https://hoahoa.com.vn/